ประโยชน์ของเบียร์ 10 ข้อที่คุณอาจคาดไม่ถึง

เมื่อเอ่ยถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลายคนคงไม่ได้นึกถึงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์อย่าง “เบียร์” แน่นอน เพราะด้วยความที่เราคุ้นชินกับคำบอกกล่าวที่ว่าเครื่องดื่มประเภทนี้จะก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกาย อย่างไรก็ดี คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางกลับให้ประโยชน์แก่ร่างกายคุณได้อย่างเหลือเชื่อ เราลองมาดูประโยชน์ 10 ข้อของเบียร์ดังต่อไปนี้ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

1.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

มีผลการศึกษาหนึ่งจากอิตาลี พบว่าคนที่ดื่มเบียร์วันละ 16 ออนซ์ จะมีโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจลดลงถึง 31% เนื่องจากเบียร์มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าฟีนอล (Phenols)  ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ ทั้งนี้คุณอาจต้องควบคุมปริมาณการดื่มเบียร์ไม่ให้มากจนเกินไป มิเช่นนั้นอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพคุณแทนได้

2.ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์

คุณทราบหรือไม่ว่า การดื่มเบียร์สามารถช่วยปกป้องคุณจากโรคอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มเบียร์ในปริมาณปานกลาง สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความบกพร่องของสมรรถนะทางสมองและโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง 23%  โดยเชื่อกันว่าธาตุซิลิคอนในเบียร์สามารถช่วยปกป้องสมองจากอลูมินัมในร่างกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์

3.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน

มีผลการศึกษาหนึ่งจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า ผู้ชายวัยกลางคนที่ดื่มเบียร์วันละหนึ่งถึงสองแก้วจะมีโอกาสในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ลดลงประมาณ 25% เนื่องจากแอลกอฮอล์ในเบียร์จะทำให้ความไวของอินซูลินเพิ่มขึ้นซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้

4.ป้องกันการเกิดนิ่วในไต

แม้อาจฟังดูเหลือเชื่อที่เบียร์สามารถช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้ แต่เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งประเทศของฟินแลนด์พบว่า การดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางทุกวันสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดนิ่วในไตได้ถึง 40% เพราะด้วยความที่เบียร์มีองค์ประกอบเป็นน้ำประมาณ 93 % จึงสามารถช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย อีกทั้งยังมีฮ็อพ (Hop) ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเบียร์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในไตอีกด้วย

5.ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งบางชนิด

เบียร์มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า แซนโธฮิวมอล (Xanthohumol) ที่ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ โดยการดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้ อีกทั้งยังลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเป็นมะเร็งเต้านมอีกด้วย

6.ลดระดับของคอเลสเตอรอล

        การดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ เนื่องจากบาร์เล่ย์ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบในการผลิตเบียร์มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน (Beta-glucans) ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล

7.ควบคุมความดันเลือด

        คุณอาจสงสัยว่าเบียร์สามารถช่วยควบคุมความดันเลือดได้อย่างไร ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า ผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วง 25 ถึง 40 ปี ที่ดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลาง มีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดื่มไวน์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น

8.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

เบียร์อุดมไปด้วยธาตุซิลิคอนซึ่งมีความเชื่อมโยงกับสุขภาพกระดูก อย่างไรก็ดีมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้สูงอายุที่ดื่มเบียร์วันละหนึ่งถึงสองแก้วจะมีความหนาแน่นของกระดูกที่สูงและมีแนวโน้มที่กระดูกจะเปราะน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มเบียร์หรือไวน์ ทั้งนี้ควรจำกัดการดื่มเบียร์ไม่ให้เกินกว่า 2 แก้วต่อวัน มิเช่นนั้นอาจได้ผลตรงกันข้ามแทน

9.รักษาการเกิดรังแคบนศีรษะ

        มีการค้นพบที่น่าสนใจว่า เบียร์เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดรังแคบนหนังศีรษะได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากเบียร์อุดมไปด้วยยีสต์และวิตามินบี ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการกำจัดรังแคและบำรุงผมให้นุ่มสลวย ทั้งนี้เพียงแค่คุณนำเบียร์มาหมักผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็สามารถช่วยกำจัดรังแคไม่ให้มากวนใจคุณ อีกทั้งยังช่วยให้ผมคุณนุ่มและเป็นประกายได้อีกด้วย

10.ลดโอกาสในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 50 % เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่ม อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวกันเป็นก้อนซึ่งเป็นสาเหตุของการนำไปสู่การเกิดหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันได้ในที่สุด นอกจากนี้การดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางยังช่วยให้หลอดเลือดแดงมีความยืดหยุ่นและทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

        จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า การดื่มเบียร์ด้วยปริมาณปานกลางสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้คุณควรควบคุมปริมาณการดื่มไม่ให้มากจนเกินไป มิเช่นนั้นการดื่มเบียร์จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพคุณแทนได้

 

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @    >> @misako