10 สุดยอดอาหารช่วยบำรุงผมให้ทั้งสวยและสุขภาพดี

“เส้นผม” เป็นสิ่งที่ปกป้องหนังศีรษะไม่ให้สูญเสียความร้อนมากจนเกินไป อีกทั้งยังมีผลในแง่ของความสวยงาม อย่างไรก็ดี การจะมีเส้นผมและหนังศีรษะที่มีสุขภาพดีได้นั้น นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมแล้ว การบำรุงภายในโดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผมก็สำคัญไม่แพ้กัน เราลองมาดู 10 อาหารดังต่อไปนี้ที่จะช่วยบำรุงผมให้ทั้งสวยและสุขภาพดี

1.ไข่

ไข่ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นยอดเท่านั้นแต่ยังมีไบโอติน (Biotin) ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับวิตามินบี โดยมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโต อย่างไรก็ดีหากร่างกายไม่ได้รับไบโอตินอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้ผมแห้งและแตกได้ ทั้งนี้หากคุณต้องการให้ผมยาวเร็วขึ้น การทานไข่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำหรับคุณ

2.ผักใบเขียวเข้ม

ผักใบเขียวเข้มไม่ว่าจะเป็นผักโขมหรือบล็อกโคลี่ก็ล้วนแต่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งช่วยให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันตามธรรมชาติเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตและการผลัดเส้นผมใหม่ อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพผมดีขึ้น แข็งแรง เปล่งประกาย และไม่แห้งเสีย

Cr : Pantene

3.สตรอว์เบอร์รี

นอกจากสตรอว์เบอร์รีจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานถูกใจผู้ทานแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผม โดยวิตามินซีจะมีบทบาทในการช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กซึ่งเป็นธาตุพื้นฐานและจำเป็นสำหรับการเติบโตของเส้นผมและการมีสุขภาพผมดี ทั้งนี้หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้ผมคุณแห้งเสียได้

4.ถั่วเปลือกแข็ง

นอกจากถั่วเปลือกแข็งจะเป็นแหล่งของไขมันชนิดดีแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยไบโอตินซึ่งเป็นสารอาหารชนิดเดียวกับที่พบในไข่ โดยมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผมให้เจริญเติบโตและมีสุขภาพดี ดังนั้นหากคุณอยากมีผมที่เงางาม ก็ควรหมั่นทานถั่วเปลือกแข็งเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ หรือ ถั่วแมคคาเดเมีย ก็ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพผมทั้งสิ้น

5.หอยนางรม

        หอยนางรมอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีซึ่งมีบทบาทในการกระตุ้นและช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้การทานหอยนางรมยังช่วยรักษาระดับของฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งหากร่างกายมีฮอร์โมนชนิดนี้ต่ำจะทำให้ผมร่วง ทั้งนี้การทานอาหารที่มีธาตุสังกะสีสูงอย่างหอยนางรมจะช่วยรักษาให้เส้นผมอยู่กับคุณนานขึ้น ตลอดจนบำรุงรักษาผมให้นุ่มสลวยและเงางาม

6.ปลาแซลมอน

        นอกจากปลาแซลมอนจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งของโปรตีนชั้นยอดที่ช่วยรักษาผมของคุณให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง อีกทั้งยังมีกรดไขมันชนิดดีอย่างกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงและเงางาม

7.ถั่วฝัก

        ถั่วที่อยู่ในตระกูลถั่วฝัก เช่น ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วลันเตา เป็นต้น อุดมไปด้วยโปรตีนที่สามารถช่วยบำรุงรักษาและเสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นผม อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้ผมร่วง ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาอาหารขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพผม การทานถั่วฝักจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

8.มันหวาน

        มันหวานไม่เพียงแต่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงผิวพรรณได้เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมอีกด้วย เนื่องจากมันหวานอุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ร่างกายจะใช้ในการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ โดยสามารถช่วยต่อสู้กับรังแคที่มากวนใจคุณได้ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผมที่แห้งเสียให้กลับมามีสุขภาพดี

9.ผักเคล

        หนึ่งในสุดยอดผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายคงหนีไม่พ้นผักเคล ซึ่งหนึ่งในคุณประโยชน์ของผักชนิดนี้ คือ สามารถช่วยบำรุงรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี ป้องกันการเกิดรังแคและการเกิดผมแห้งเสีย อีกทั้งยังช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

10.เนื้อแดง

        คุณทราบหรือไม่ว่าหากร่างกายขาดธาตุเหล็ก จะส่งผลให้ผมคุณร่วงได้และมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณหัวล้านได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งพบได้มากในเนื้อแดง เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เป็นต้น โดยธาตุเหล็กจะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและรักษาผมให้มีสุขภาพแข็งแรง

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า การทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม ตลอดจนบำรุงผมให้แข็งแรงและนุ่มสลวย ทั้งนี้นอกจากการทานอาหารดังกล่าวเป็นประจำแล้ว คุณอาจใช้วิธีการบำรุงภายนอกโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมควบคู่กันไปด้วย เพียงเท่านี้รับรองได้ว่าสุขภาพผมของคุณจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @   >> @misako