ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายในแต่ละประเภท

ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายในแต่ละประเภท

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบันนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด มีทั้งสบู่ ครีมอาบน้ำ เจลอาบน้ำ เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวทั้งหมดทั้งมวลนี้แตกต่างกันอย่างไร

บางคนเข้าใจว่าไม่ได้แตกต่างกันเนื่องจากใช้ทำความสะอาด และชำระสิ่งสกปรกออกจากผิวเราได้เหมือนกัน แต่บางคนก็เข้าใจว่าแตกต่างกัน เพราะหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแล้ว จะให้ความรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวมีอะไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

มาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแต่ละประเภทกันดีกว่า

  • สบู่ก้อน

ทำมาจากไขสัตว์หรือไขพืช โดยทำปฏิกิริยากับด่าง ทำให้สบู่ไขมันมีค่า pH เป็นด่างค่อนข้างสูง จึงมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดชะล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินบนผิวได้ดี สบู่ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

  • สบู่เหลว

มีสารตั้งต้นเหมือนกับสบู่ก้อน คือไขมันสัตว์หรือไขมันพืช ทำปฏิกิริยากับด่างประเภทโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์  (Potassium hydroxide) สบู่ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันเช่นกัน

  • เจลอาบน้ำ

มีส่วนประกอบที่คล้ายกับสบู่เหลว แต่มีความแตกต่างกันตรงที่เจลมีส่วนผสมของสารเคมีที่ช่วยเคลือบผิวทำให้ผิวสามารถเก็บความชุ่มชื่นไว้ได้โดยเจลอาบน้ำจะมีความหนึดมากกว่าสบู่เหลวและมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวของเรา

  • รีมอาบน้ำ

มีส่วนประกอบตั้งต้นที่ใกล้เคียงกับเจลอาบน้ำมาก แต่มีแตกต่างกันตรงที่เนื้อของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นสีทึบ โดยครีมอาบน้ำจะมีส่วนประกอบของสารเคมีหลากหลายชนิด เช่นสารลดแรงตึงผิวที่ไม่ชำระล้างไขมันที่ผิวออกมากเกินไป ความรู้สึกหลังการอาบน้ำจะยังคงความนุ่มลื่นของผิวไว้เป็นต้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวแทบจะไม่แตกต่างกันแต่เรื่องความระคายเคืองผิวสบู่ก้อนกับสบู่เหลวจะมีโอกาสทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่าเนื่องด้วยมีค่า pH ที่ค่อนข้างสูงโดยในส่วนของเจลอาบน้ำและครีมอาบน้ำ จะมีโอกาสเกิดการระคายเคืองผิวได้น้อยกว่าเนื่องด้วยสามารถควบคุมค่า pH ให้เป็นกลาง โดยการเติมสารเคมีบางชนิดลงไป จากจุดตรงนี้จะทำให้เจลอาบน้ำและครีมอาบน้ำ มีจุดด้อยตรงที่มีส่วนประกอบของสารเคมีอยู่เป็นจำนวนมากกว่าสบู่ก้อน และสบู่เหลว ในปัจจุบัน สบู่ก้อนกลับเป็นที่ได้รับความนิยมมาก และได้มีการพัฒนา โดยการใช้สารจากธรรมชาติในการผลิตมากขึ้นเพื่อที่จะลดโอกาสในการเกิดการระคายเคืองต่อผิว จึงทำให้สบู่ที่ใช้สารจากธรรมชาติในการผลิตได้รับความสนใจและมีความนิยมมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @    >> @misako