เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติในการชำระล้างสิ่งสกปรกต่างๆ  ได้ดี โดยไม่ชำระล้างไขมันบนผิวตามธรรมชาติออกมากเกินไปจนทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น

โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ และแตกต่างกัน เช่นสบู่ล้างหน้า โฟมล้างหน้า และเจลล้างหน้า เป็นต้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าใบหน้าของเราเหมาะกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบใด?

สภาพผิวหน้าของคนเราแบ่งเป็น 5 ประเภทหลักๆ  ดังนี้

  • ผิวแห้ง

คนผิวแห้งคือต่อมไขมันผลิตน้ำมันน้อยเกินไป จึงทำให้มีสภาพผิวที่แห้ง มีรูขุมขนที่เล็กแต่เกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ง่ายเนื่องด้วยต่อมไขมันผลิตน้ำมันน้อยเกินไปจึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นอันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับคนผิวแห้งคือ โฟมล้างหน้า เพราะผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จะไม่ชำระล้างไขมันออกมากเกินไป ทำให้ผิวยังคงความชุ่มชื้นไว้อยู่ และโฟมล้างหน้า ยังมีส่วนประกอบของสารเคลือบผิวจึงทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นไว้อยู่

  • ผิวธรรมดา

คนที่มีสภาพผิวในกลุ่มนี้มีจำนวนน้อยมาก เนื่องด้วยผู้ที่มีผิวธรรมดานั้นมีความพิเศษตรงที่ต่อมไขมันผลิตไขมันได้พอดิบพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป จึงทำให้ผู้ที่มีสภาพผิวธรรมดาสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าได้มากมายหลากหลายชนิด

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

  • ผิวมัน

ผู้ที่มีผิวมันคือต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป สภาพผิวหน้ามันพบในประชากรส่วนใหญ่ของไทย เนื่องด้วยประเทศของเราเป็นเมืองร้อน ทำให้ต่อมเหงื่อต่อมไขมันทำงานมากเป็นพิเศษ แต่ใช่ว่าคนที่มีผิวมันจะไม่ดีนะ เนื่องจากมีน้ำมันมาเคลือบผิวอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้คนผิวมันนั้นมีโอกาสเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้น้อยกว่าผู้ที่มีสภาพผิวประเภทอื่นๆ  แต่ถ้าหากทำความสะอาดผิวไม่สะอาดก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับคนกลุ่มนี้คือ สบู่ เนื่องจากสบู่มีคุณสมบัติในการชำระล้างไขมันส่วนเกินได้ดี จึงมั่นใจได้ว่า ผิวหน้าของเราจะสะอาดและไม่เกิดการอุดตัน

  • ผิวผสม

คือต่อมไขมันทำงานเป็นบางจุดบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง จึงทำให้ผิวบริเวณส่วนดังกล่าวเกิดความมัน แต่ในส่วนบริเวณแก้มบางคนอาจจะมีผิวแห้งบางคนอาจจะมีผิวธรรมดาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของแต่ละบุคคล ผู้ที่มีสภาพผิวในกลุ่มนี้มักจะเกิดความลำบากใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เนื่องจากสภาพผิวในแต่ละบริเวณแตกต่างกัน ผู้ที่มีผิวผสมค่อนไปทางผิวมันควรใช้สบู่ เพราะสามารถช่วยชะล้างไขมันได้ดี และผู้ที่มีผิวผสมค่อนไปทางผิวแห้ง ควรใช้เจลล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้า เพื่อป้องกันผิวถูกชะล้างความมันออกมากเกินไปจนเกิดปัญหาผิวแห้งตามมา

เมื่อทราบแล้วว่าสภาพผิวใดเหมาะกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทใด ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมเพื่อผิวหน้าที่สวยใสของเรา

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @   >> @misako