อยากรู้ไหมว่า… สบู่ทั่วไปกับสบู่กลีเซอรีน นั้นต่างกันอย่างไร ?

อยากรู้ไหมว่า… สบู่ทั่วไปกับสบู่กลีเซอรีน นั้นต่างกันอย่างไร ?

สบู่ทั่วไป(Commercial Soap)

เป็นสบู่ที่ผลิตเชิงอุตสาหกรรมโดยใช้เครื่องจักรเป็นหลัก เพื่อผลิตให้ได้ปริมาณมาก โดยการนำเกล็ดสบู่ หรือที่เรียกกันว่า Soap Noodle หรือ Soap Chip มาเติมสารบำรุงผิว ซึ่งมักเป็นสารเคมี และน้ำหอม ลักษณะของเนื้อสบู่ที่ได้จะมีความแข็ง จึงสามารถนำมาปั๊มขึ้นรูปได้ จึงมักมีรูปก้อนสบู่ที่สวยงาม น่าใช้

**สบู่ที่ผลิตได้จากโรงงานอุตสาหกรรมเป็นเพียงเกล็ดสบู่ หรือ Soap Noodle หรือ Soap Chip สบู่ในรูปแบบนี้จึงทำหน้าที่เพียงชำระล้างหรือทำความสะอาด แต่ไม่ได้มีคุณค่าเพียงพอต่อการบำรุงผิว ดังนั้นหลังจากอาบน้ำด้วยสบู่ประเภทนี้ ผู้ใช้จะรู้สึกผิวแห้ง และจำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงผิวควบคู่เสมอ**

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

สบู่กลีเซอรีน(Handmade Soap)

เป็นสบู่ที่ใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิมโดยการทำปฏิกิริยากันระหว่างน้ำมันกับสารละสายด่าง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เกิดกลีเซอรีนธรรมชาติอยู่ในตัวสบู่ และกลีเซอรีนนี้เองที่เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และยังสามารถเติมสารธรรมชาติอื่นๆ  เพื่อเพิ่มคุณค่าในการบำรุงผิวให้เพิ่มมากขึ้นได้ตามต้องการ  ลักษณะของเนื้อสบู่ที่ได้มักจะนิ่ม และละลายน้ำง่าย การปั๊มขึ้นรูปของสบู่จึงทำได้ยาก จึงมักจะมีรูปทรงธรรมดาเช่น สี่เหลี่ยมหรือวงกลม นอกจากนั้นคุณค่าของสบู่ที่มีต่อผิวยังขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันที่เลือกใช้ ซึ่งน้ำมันแต่ละชนิดกันจะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน

สบู่กลีเซอรีน เป็นสบู่ที่มีกลีเซอรีนเป็นส่วนประกอบสำคัญ และไขมันจากพืช มีทั้งชนิดใสและขาวขุ่น มีคุณสมบัติ คือ กลีเซอรีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน เนื่องจากสบู่ชนิดนี้มีส่วนผสมของกลีเซอรีนค่อนข้างมาก จึงมีความนิ่มกว่าสบู่ในท้องตลาดทั่วไป ราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเปรียบเทียบคุณสมบัติกับสบู่ทั่วไปก็นับว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

กลีเซอรีน (Glycerin) คืออะไร ?

เป็นสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว (มีคุณสมบัติดูดความชื้นในอากาศ ซึ่งจะทำให้เกิดหยดน้ำเกาะที่สบู่) เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตสบู่ ซึ่งผู้ผลิตเชิงอุตสาหกรรมจะแยกกลีเซอรีนที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างไขมันหรือน้ำมันกับสารละลายด่างออกมาจากสบู่  สบู่ที่ทำจากกลีเซอรีนนั้นมีข้อดีในการชำระล้าง และช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื่นรักษาปริมาณน้ำในผิวให้สมดุล

** กลีเซอรีนเป็นส่วนช่วยหล่อลื่นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวไม่ให้แห้งและดูดซับความชื้นเมื่อสัมผัสกับอากาศซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น อ่อนโยนต่อผิว ขจัดความสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน รวมทั้งปลอดภัยต่อผิวหนัง**

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @   >> @misako