ไข่ไก่: มหัศจรรย์อาหารเพื่อสมองและความทรงจำ

 

“ไข่ไก่” จัดอยู่ในกลุ่มของสารอาหารประเภทโปรตีนที่เป็นแหล่งของคุณค่าทางโภชนาการชั้นเลิศ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายโดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินอี กรดไขมันโอเมก้า3 โฟเลต โคลีนลูทีนเลซิตินฟอสฟอรัสโพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม ธาตุเหล็กสังกะสี ทองแดง และซีลีเนียม เป็นต้น

 

ไข่ไก่ยังจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เพราะมีสารอาหารสำคัญ ได้แก่“เลซิติน”ซึ่งมีความจำเป็นต่อกระบวนการทำงานภายในเซลล์ต่างๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงตับ และชะลออาการเสื่อมของตับ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในกระบวนการเผาผลาญคอเลสเตอรอลจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้

“โฟเลต” ยังเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อหญิงที่กำลังตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ เพราะช่วยให้พัฒนาการทางร่างกายและสมองของทารกเป็นไปอย่างปกติ จึงช่วยป้องกันความพิการในสมอง หรือภาวะปัญญาอ่อนและระบบประสาทไขสันหลังของเด็ก ช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง และมีส่วนช่วยทำให้แม่และเด็กมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

 

นอกจากนี้ “โคลีน” ยังเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีทั้งยังทำงานร่วมกับอิโนซิทอล หรือวิตามินบี 8 ในการถ่ายเทวิตามินที่ละลายในไขมันให้กระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงช่วยเพิ่มความต้านทานต่อโรคช่วยบรรเทาอาการเครียด ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวลได้ด้วยที่สำคัญคือ “โคลีน” ยังมีบทบาทในการทำงานของระบบประสาทและความทรงจำ เพราะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง นับตั้งแต่ยังเป็นทารกในครรภ์ไปจนถึงสิ้นอายุขัยอีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของ “อะซิทิลโคลีน”ซึ่งเป็นสารเคมีในเซลล์สมองที่ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทจึงช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างสมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพผู้ที่รับประทานไข่ไก่เป็นประจำโดยเฉพาะในเด็กที่อยู่ในวัยเรียน และผู้ใหญ่วัยทำงานก็จะช่วยบำรุงสมอง รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ การสื่อสาร และความสามารถในการจดจำ ส่วนในผู้สูงอายุ โคลีนที่มีปริมาณมากในไข่แดงยังมีส่วนช่วยชะลอการสูญเสียความทรงจำจึงช่วยป้องกันและรักษาโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ (Alzheimer) ได้ด้วย

จะเห็นได้ว่า นอกจากจะเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างความเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโรค ทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจแล้ว“ไข่ไก่”ยังเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสมองและความทรงจำ ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพร่างกายและการมีสมองที่ดีอย่างแท้จริง

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @   >> @misako