ไข่ บริโภคอย่างไรไม่เกิดโทษ

ในอดีตหลายคนอาจจะเคยวิตกกังวลว่า การบริโภคไข่เป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับโทษจากคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ แต่ปัจจุบันได้มีข้อสรุปจากผลงานวิจัยของหลาย ๆ สถาบันที่ต่างออกมายอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า คอเลสเตอรอลในใข่เป็นไขมันชนิดดี เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL) ที่ช่วยลดปัญหาหลอดเลือดอุดตัน อีกทั้งเลซิทินในไข่ก็ยังมีกลไกในการดักจับและขับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย ดังนั้น การบริโภคไข่เป็นประจำนอกจากจะไม่ทำให้เกิดปัญหาหลอดเลือดอุดตันดังกล่าวแล้ว ยังจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณค่า โดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วน และมีในปริมาณมากถึงร้อยละ 10-15 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันอีกด้วย

อย่างไรก็ดี การบริโภคไข่ก็ยังมีข้อจำกัดเพราะอะไรที่มากเกินไปก็ย่อมจะก่อให้เกิดโทษโดยในเด็กที่กำลังเจริญเติบโตไปจนถึงเด็กวัยรุ่น และผู้ใหญ่ในวัยทำงาน รวมถึงสตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง จะสามารถรับประทานไข่ได้ทุกวัน วันละไม่เกิน 1 ฟองสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ต้องควบคุมอาหารที่มีไขมัน ควรบริโภคไข่ไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์หรือตามคำแนะนำของแพทย์ส่วนผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็ควรบริโภคไข่ในมื้อเช้าเพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มนาน และร่างกายได้ใช้ประโยชน์จากสารอาหารในการทำกิจกรรมระหว่างวัน จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้มีน้ำหนักเกินได้นอกจากนี้ ในเด็กเล็กที่เริ่มรับประทานข้าวได้ หรือที่มีอายุตั้งแต่ 6-7 เดือน ก็ให้ผสมไข่แดงต้มสุกครึ่งฟองกับข้าวบดและค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ฟอง เมื่อเด็กมีอายุครบ 7 เดือนขึ้นไป ก็จะช่วยให้ได้รับคุณค่าจากการบริโภคไข่มากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญคือ การบริโภคไข่เพื่อไม่ให้เกิดโทษและปลอดภัยต่อร่างกายอย่างแท้จริง ก็ควรเป็นการบริโภคไข่ที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น เพราะร่างกายจะย่อยไข่ที่ยังไม่สุกได้ยาก อีกทั้งไข่ดิบยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและไข่ข่าวดิบก็ยังเป็นตัวการขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระบวนการเผาผลาญพลังงานจึงทำให้ร่างกายไม่ได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่รับประทานเข้าไปอย่างเต็มที่

ต่อไปนี้ การบริโภคไข่ก็คงไม่ใช่อุปสรรคสำหรับทุก ๆ คนอีกต่อไป เพราะสามารถทานได้ทุกวัน และทุกวัย เป็นอาหารบำรุงร่างกายชั้นยอดที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในทุกช่วงชีวิต จึงเห็นได้ว่า การบริโภคไข่ช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้ในราคาที่ไม่แพงอย่างแท้จริง

ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

………………………………………………………………………………………………………………

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว  มิซาโกะ  ให้ผิวคุณสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

Fanpage >> https://www.facebook.com/MisakoThailand

Line @   >> @misako